Những rủi ro tiềm ẩn khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Sổ đỏ là thể hiện giá trị cũng như tính hợp pháp trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất. Việc mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ được xem là không hợp pháp và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vậy cụ thể là như thế nào thì hãy cùng Quang Thịnh Land tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

mua bán nhà đất

Vì sao lại mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ?

Theo luật quy định, chủ đầu tư cần phải làm sổ đỏ trước khi chuyển nhượng hay mua bán nhà đất với một đối tác khác. Đây được xem là thủ tục bắt buộc nếu muốn quá trình chuyển nhượng mang tính hợp pháp.

Tuy nhiên, một số cá nhân hay doanh nghiệp lại chấp nhận mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ với 2 lý do chính. Một là do thiếu am hiểu về pháp luật nên đã trót mua mà thủ tục và giấy tờ lại chưa được đảm bảo. Bên cạnh đó, nhiều người hy vọng có thể mang về một khoản lợi có giá trị tốt hơn sau khi hợp thức hóa được loại đất chưa có sổ đỏ.

4 rủi ro khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

mua bán nhà đất

1/ Không thể xin cấp sổ đỏ

Chỉ một số ít người sau khi mua bán nhà đất và nhận chuyển nhượng loại đất này may mắn có thể hợp thức hóa, xin cấp sổ đỏ. Đa số còn lại thường gặp khó khăn về mặt thủ tục vì không đủ điều kiện để xin cấp sổ đỏ sau khi đã nhận chuyển nhượng. Người mua lúc này sẽ phải trực tiếp gánh chịu hậu quả về mặt pháp lý cũng như các giấy tờ, khá phức tạp và làm mất rất nhiều thời gian.

2/ Không thể chuyển mục đích sử dụng đất

Đây cũng là vấn đề cần được quan tâm trong việc mua bán nhà đất. Nếu bạn mua đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp thì sẽ không chịu ảnh hưởng quá nhiều. Nhưng đối với trường hợp mua đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp với mục đích để ở thì điều này là đặc biệt cần phải quan tâm. Bởi người mua sẽ không thể chuyển mục đích sử dụng đất theo ý muốn nếu không phù hợp với quy hoạch.

3/ Không đảm bảo giá trị về mặt pháp lý

Lý do chưa có sổ đỏ cũng gây ra việc thủ tục trong việc mua bán nhà đất thường được viết tay nên không đảm bảo giá trị về mặt pháp lý. Hợp đồng mua bán không có hiệu lực và dễ dàng xảy ra tranh chấp trong quá trình sử dụng. 

Người mua sẽ phải thường xuyên đối mặt với những tranh chấp về mặt pháp lý do nguồn gốc nhà đất không rõ ràng, đôi khi còn bị lấn chiếm, tranh chấp, thậm chí là có quyết định bị thu hồi.

Bên cạnh đó, theo Luật Đất đai 2013 quy định, khi người mua có nhu cầu thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng thì cũng không được do không có sổ đỏ. Điều này cũng làm ảnh hưởng ít nhiều đến việc kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp.

4/ Bị xử phạt theo quy định

Luật có quy định rõ ràng về việc xử phạt trong những trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện. Theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP, phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi tự ý chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đang bị tranh chấp, bị kê biên để thi hành án, đất hết thời hạn sử dụng đều bị xem là hành vi vi phạm pháp luật.

Nên làm gì khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ?

Vậy đâu là giải pháp tốt nhất nếu lỡ mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ? Việc đầu tiên, bạn cần làm là nên xác minh rõ ràng nguồn gốc của nhà đất mà mình định mua thông qua UBND, cán bộ phường xã nơi mảnh đất tọa lạc. Nhằm biết rõ nhà đất này có thuộc diện quy hoạch, có phải là đất thổ cư hợp pháp hay có bị tranh chấp với các đối tượng khác hay không.

mua bán nhà đất

 

Tiếp theo, bạn cũng nên tìm hiểu một số thông tin nhất định về bên bán như bên bán là cá nhân hay doanh nghiệp, nếu là hai vợ chồng thì việc mua bán nhà đất phải có sự đồng ý của cả hai. Yêu cầu bên bán cung cấp bản chính của những giấy tờ cần thiết về nguồn gốc của nhà đất.

Cuối cùng, bạn nên yêu cầu bên bán làm hợp đồng cũng như giấy ủy quyền quản lý, sử dụng và định đoạt nhà đất. Để có thể chủ động thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ khi nhà đất có đủ điều kiện. Việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng giữa hai bên phải có người làm chứng và quy trình thanh toán nên thực hiện ở ngân hàng và có giấy biên nhận rõ ràng.

Hy vọng những thông tin mà Quang Thịnh Land chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho việc mua bán nhà đất của bạn. Chúc bạn sức khỏe và thành công!

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trả lời