Lợi dụng chủ trương hiến đất làm đường, nhiều người dân đã phân lô, bán nền trái quy định với các giao dịch nhộn nhịp thời gian vừa qua. Thị trường giao dịch đất nền Đà Lạt tạm lắng xuống khi cơ quan quản lý địa phương vào cuộc, nhưng giao dịch đã bật tăng trở lại trong quý 1 vừa qua.

Ghi nhận những dấu hiệu tăng vọt của thị trường bất động sản Đà Lạt trong quý 1/2022

Giao dich dat nen tang tro lai quangthinhland.vn 01

(Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương – Một trong những dự án Cao tốc lớn cùa Việt Nam)

Những dự án về giao thông và cơ sở hạ tầng như dự án đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, hay dự án mở rộng tuyến đường vành đai quanh thành phố Đà Lạt là những dấu hiệu tăng trưởng của thị trường bất động sản Đà Lạt đầu năm 2022. Ở thời gian trước khi người dân và các nhà đầu tư lợi dụng chủ trương hiến đất làm đường để phân lô bán nền trái quy định các cơ quan hữu quan đã vào cuộc và các giao dịch tạm lắng xuống tuy nhiên quý I/2022 số lượng các giao dịch tăng trường trở lại. Các dự án phân lô bán nền được quản lý chặt chẽ hơn khiến các nhà đầu tư cũng yên tâm phần nào khi thực hiện giao dịch. Dưới đây là 2 trong số các dự án mà Quang Thịnh land đã và đang phân phối có tần suất bán ra cực kì nhanh và tính thanh khoản cực kì tốt.

Giao dich dat nen tang tro lai quangthinhland.vn 02

(Dự án phân lô bán nền tại Mê Linh – Lâm Hà hiện đã có sổ riêng toàn bộ)

Số lượng giao dịch sản phẩm đất nền – những con số biết nói

Tưởng chừng giao dịch đất nền Đà Lạt đã đạt đỉnh và bắt đầu sụt giảm, nhưng bước sang quý 1-2022, lượng giao dịch bất động sản tại Lâm Đồng đã bật tăng trở lại như những giai đoạn trước đó, lượng giao dịch chiếm phần lớn vẫn là đất nền.

Trong quý 1 vừa qua, toàn tỉnh Lâm Đồng có 12.467 lô đất nền giao dịch thành công, với tổng số tiền bán ra là 11.911 tỉ đồng. Trong đó, huyện Lâm Hà dẫn đầu với 3.077 lô đất nền giao dịch thành công qua công chứng. Tiếp đến là huyện Di Linh với 1.826 lô đất nền, huyện Đức Trọng với 1.648 lô đất nền, thành phố Đà Lạt với 1.162 lô đất nền, huyện Bảo Lâm với 1.105 lô đất nền.

Giao dich dat nen tang tro lai quangthinhland.vn 03

Số lượng trên phản ánh đúng tình hình hiện tại của thị trường bất động sản Đà Lạt. Những giao dịch thông qua công chứng được sở tư pháp ghi nhận vẫn còn thiếu những giao dịch dựa trên giấy tờ tay… Sự phát triển của thị trường là sự bảo chứng không thể nào tốt hơn cho sự phát triển càng ngày càng mạnh mẽ của thị trường bất động sản Đà Lạt

Mặt trái của cơn sốt đất nền tại thành phố Đà Lạt

Bảo Lộc là huyện Bảo Lâm, huyện Lâm Hà cũng bị phát hiện có nhiều hạn chế, thậm chí là sai phạm trong việc lợi dụng chủ trương hiến đất làm đường để phân lô, bán nền.UBND tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, đồng thời ban hành quy định mới về điều kiện tách thửa, hợp thửa đất nhằm hạn chế việc lợi dụng chủ trương hiến đất làm đường rồi phân lô, bán nền. Khi câu chuyện về hiến đất làm đường để phân lô bán nền được siết chặt thì nguy cơ xảy ra việc người dân tự ‘hô biến’ đất nông nghiệp sang đất giao thông, đất ở để làm đường và xây nhà ở bắt đầu manh nha, và trên thực tế đã xảy ra.

Giao dịch đất nền Đà Lạt

Bên cạnh câu chuyện về hiến đất làm đường để phân lô, bán nền thì tình trạng phá rừng để chiếm đất rồi rao bán cũng đã xảy ra tại huyện Đức Trọng. Trong Báo cáo số 92/BC-SNN ngày 31/3/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết vị trí “Phá rừng trái pháp luật”, thuộc khu vực khoảnh 7, tiểu khu 267C, thôn K’rèn, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, thuộc diện tích thu hồi của Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt và giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh (Ban QLRPH Đại Ninh) quản lý theo Quyết định số 1516/QĐ-UBND ngày 15/6/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng. Tổng số vị trí bị tác động là 14, với diện tích 24.659m2, thuộc đối tượng rừng sản xuất. Lâm sản thiệt hại 477 cây gỗ (thông ba lá và dầu trà beng), khối lượng 47,425 m3.

Giao dịch đất nền Đà Lạt

Tình trạng nêu trên đa phần xảy ra tại các địa phương luôn ở trong top dẫn đầu về lượng giao dịch đất nền tại tỉnh Lâm Đồng thời gian qua. Đó là thành phố Bảo Lộc, huyện Lâm Hà, huyện Bảo Lâm, huyện Đức Trọng. Lượng giao dịch của thành phố Đà Lạt và các xã, huyện vệ tinh tăng có mặt tốt nhưng cũng có mặt xấu của nó. Việc lạm dụng quá mức việc phân lô bán nền chính là mặt trái của lượng giao dịch đất nền tăng cao tại các địa phương trên.