Tìm hiểu về Đất nở hậu và Đất thóp hậu dưới góc nhìn phong thủy

1. Lý giải liên quan đến đất nở hậu

Thông thường chúng ta khi mua đất để định cư hay kinh doanh vẫn có xu hướng để ý đến các lô đất nở hậu. Một số ý kiến cho rằng mảnh đất nở hậu dễ giúp gia chủ đạt được sự hanh thông về tiền tài hay hậu vận.

Đất nở hậu nghĩa là gì?

Nhìn chung, đất nở hậu hay đất mở hậu hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là mảnh đất có diện tích phần sau nhà lớn hơn phần trước. Các mảnh đất sẽ có dáng hình phễu hoặc hồ lô, chúng càng phình to về mặt sau thì càng được đánh giá cao trong phong thủy.

Như vậy, đặc điểm chung của các mảnh đất nở hậu là diện tích tiếp xúc với đường lớn hay còn gọi là diện tích mặt tiền nhỏ. Càng đi vào sâu trong nhà thì không gian sẽ càng mở rộng. Mảnh đất có thể có phần phình to hơi thoải theo kiểu hình thang hoặc có đoạn thắt rồi mới phình to.

Những thửa đất hình chữ L nở hậu hay đất hình thang nở hậu thường được nhiều người săn lùng vì mang nhiều giá trị trong phong thủy và hơn nữa là thuận lợi trong việc thiết kế, bố trí nội thất.

Nhà nở hậu là gì?

Cứ căn cứ vào định nghĩa mảnh đất nở hậu là gì, bạn sẽ hình dung ra được nhà nở hậu là như thế nào. Đây là căn nhà được xây dựng trên một mảnh đất có dáng nở hậu. Đôi khi ngôi nhà có thể được xây trên toàn bộ diện tích đất hoặc chỉ một phần đất. Thế nhưng, điểm cốt lõi của một ngôi nhà nở hậu là phải có cấu trúc nhỏ ở vị trí mặt tiền và mở dần về phía sau lô đất.

Đất nở hậu và đất thóp hậu - quangthinnhland.vn

Một mảnh đất có thể mang dáng nở hậu không quá rõ ràng nhưng nhờ việc thiết kế nhà khéo léo, có chủ đích là gia chủ đã có thể sở hữu một ngôi nhà nở hậu. Một số mẫu nhà nở hậu phổ biến có thể kể đến như:

Biệt thự nở hậu:

Biệt thự là dạng nhà được xây dựng trên đất có diện tích từ khá lớn đến rất lớn với mực độ xây dựng là 30% diện tích đất. Tuy vậy, nếu xây biệt thự trên một mảnh đất nở hậu thì thường biệt thự này sẽ có mặt tiền chỉ là gian phòng khách. Hai bên hông nhà dần mở ra thành các không gian chức năng khác như bếp hoặc gara để xe. Khoảng đất rộng vốn có của mảnh đất nếu không xây nhà hết thì thường được gia chủ tận dụng làm vườn hoa hoặc dạng mái hiện, tiểu cảnh thư giãn.

Nhà phố nở hậu:

Nhà phố nở hậu vốn không khác gì “vàng” của giới đầu tư bất động sản. Ngày nay bạn có thể bắt gặp không ít các mẫu nhà mặt phố cố tình mở rộng phía sau nhằm lấy vía phát đạt cho chuyện làm ăn. Một căn nhà phố nở hậu thông thường có ưu điểm rất lớn là thông gió, thoáng khí tốt, mặt tiền tương đối sáng.

Vậy đất nở hậu có tốt không dưới góc nhìn phong thủy?

Chắc hẳn mối quan tâm chính của các bạn là thế đất nở hậu tốt hay xấu, có phù hợp để mua và định cư lâu dài không?

Đất nở hậu được người xưa quan niệm là mảnh đất có hình dạng đại cát, thể hiện sự nảy nở, tiền đồ vô lượng trong tương lai. Dần dần, đất có nở hậu hay không đã trở thành một trong những tiêu chí quan trọng để chọn đất cất nhà. Nhiều người tin rằng sở hữu mảnh đất mở hậu hoặc xây nhà trên mảnh đất như vậy gia chủ sẽ được hưởng sự may mắn về tài lộc, danh tiếng cũng như đường con cái.

Đất nở hậu và đất thóp hậu - quangthinnhland.vn

Ngày nay, các mảnh đất có dáng nở hậu vẫn là các mảnh đất “vàng” trong mắt giới đầu tư bất động sản. Các mảnh đất có dáng này dễ bán, dễ thu được lợi nhuận cao.

Với mong muốn nhận được sự may mắn về mặt phong thủy, các nhà đầu tư, đặc biệt là giới kinh doanh, buôn bán luôn muốn săn lùng những lô đất nở hậu. Họ muốn xây cơ sở kinh doanh hoặc trụ sở chính công ty tại mảnh đất có hỷ khí và hanh thông về hậu vận.

Thế nhưng liệu các mảnh đất mở hậu “đắt như tôm tươi” có thực sự “đáng đồng tiền bát gạo”? Trên thực tế, các mảnh đất có phần sau mở rộng thường thông gió rất tốt. Nếu bạn sở hữu một ngôi nhà trên mảnh đất có hình dáng như vậy thì điều đầu tiên bạn nhận được sẽ là các trải nghiệm sinh hoạt thoải mái. Bạn gần như sẽ không còn phải đối mặt với tình trạng bí bách, nóng nực như các mẫu nhà ống khác.

Ngoài ra, dưới góc nhìn phong thủy, một mảnh đất tốt luôn phải đảm bảo thoáng khí. Dòng khí lưu chuyển qua nhà sẽ giúp toàn bộ ngôi nhà tràn đầy sinh khí, sức sống. Khí càng lưu chuyển tốt thì gia chủ càng có nhiều cơ hội bắt được cát vận, hỷ khí.

Mảnh đất nở hậu còn đặc biệt ở chỗ nó có dáng phình to từ bụng đến phía sau cùng. Một mảnh đất như vậy sẽ có khả năng lưu giữ lại cát khí tại phần phình to của mình. Cát khí này sẽ được chứa trong nhà và tác động trực tiếp lên hậu vận của gia chủ. Thường thì gia chủ sẽ cảm nhận được rõ rệt đường sức khỏe, tình duyên, sự nghiệp, tài lộc, gia đạo ngày càng thuận lợi, may mắn và tấn tới. Mặt khác, nhiều người cũng cho rằng mảnh đất nở hậu có dáng hồ lô nên hỷ khí sẽ bị giữ lại trong nhà thay vì tràn ra ngoài và biến mất theo thời gian. Có thể nói mảnh đất này nhận được đánh giá như “thần giữ của”, may mắn và tài vận đã đi vào thì không có đường ra. Gia chủ càng ở lại mảnh đất lâu dài thì may mắn tích lại càng nhiều, làm ăn càng phát đạt.

2. Lý giải liên quan đến đất thóp hậu

Đất nở hậu và đất thóp hậu vẫn thường bị đặt lên bàn cân so sánh. Vậy đất thóp hậu là mảnh đất như thế nào, có phải nó thực sự trái ngược với dáng đất mở hậu hiiay không?

Đất thóp hậu là gì?

Đất thóp là mảnh đất được đánh giá có hình dạng đối lập với đất nở hậu. Đất thóp hậu hiểu đơn giản là mảnh đất có diện tích mặt tiền lớn và thu hẹp dần vào sâu bên trong.

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về dáng đất thóp này thì có thể tham khảo quan niệm của người xưa về một căn nhà thóp hậu như sau:

– Nhà thóp hậu là những ngôi nhà nằm trên mảnh đất có dáng rất xấu, thường là khuyết mất một góc phía sau, hông nhà tạo thành góc nhọn hoặc các mảnh đất có dáng không vuông do nằm tại các vùng đồi, núi gồ ghề.

– Nhà thóp hậu cũng có thể là những ngôi nhà có vị thế không thuận như đường đi mặt tiền chật hẹp, cong, gấp khúc,… Cống rãnh hoặc cây cổ thụ lấn vào phía sau của mảnh đất, có ngõ hoặc ngách nhìn thẳng vào nhà,…

Đất nở hậu và đất thóp hậu - quangthinnhland.vn

Phong thủy đất thóp hậu có tốt không?

Vậy có nên mua đất thóp hậu không hay xây nhà trên đất thóp hậu có sao không. Chúng ta hãy dùng góc nhìn phong thủy để cùng đánh giá xem mảnh đất đầu voi đuôi chuột có ảnh hưởng gì đến hậu vận của gia chủ nhé.

Thứ nhất, một mảnh đất có diện tích phần mặt tiền rộng hơn mặt sau, thậm chí càng vào sâu mảnh đất càng hẹp gây bất tiện rất nhiều cho việc đi lại, sinh hoạt chung. Hầu hết các ngôi nhà có dáng như thế này sẽ gây cảm giác bí bách, ngột ngạt cho các thành viên sinh sống tại đây do khả năng thông gió phía sau nhà bị hạn chế. Về lâu về dài thì việc bí khí, tù túng sẽ không có lợi cho tình trạng sức khỏe của mọi người.

Thứ hai, sự méo mó trong hình dạng khu đất không chỉ là điểm không thuận về mặt thẩm mỹ mà còn không thuận về phong thủy. Dáng đất thóp cũng vì thế mà bị coi là mảnh đất không có hậu. Phần mặt tiền rộng của những mảnh đất này có thể thu nạp hỷ khí, cát khí cho gia chủ nhưng phần thóp phía sau sẽ sớm đẩy chúng ra ngoài. Vậy là ngôi nhà của bạn sẽ không giữa được tài lộc, may mắn vốn có.

Thứ ba, đất thóp hậu chính là thế đất “hao người, tốn của” trong phong thủy. Hình dạng bị khuyết, thiếu ở phần sau của mảnh đất chính là thể hiện của việc hậu vận gia chủ không được thuận.

Cách hóa giải đất thóp hậu

Gia chủ có thể tận dụng các lợi thế của mảnh đất cũng như sử dụng các biện pháp, vật phẩm phong thủy để hóa giải các bất lợi nếu có.

Thực tế thì một ngôi nhà thóp hậu không hoàn toàn xấu. Bạn có thể tận dụng mặt trước của ngôi nhà để thu hút tài lộc và tìm cách hạn chế việc tài vận bị đẩy ra ngoài thông qua cửa sau nhà. Mặt khác, nếu vẫn còn lo lắng về tính thẩm mỹ khi xây nhà trên đất thóp hậu thì bạn có thể nhờ đến các kiến trúc sư chuyên thiết kế mẫu nhà kiểu này.

Vậy vấn đề quan trọng nhất trong trường hợp này không phải là câu chuyện phải tránh bằng được mảnh đất bị thóp mà là nên hóa giải đất thóp hậu như thế nào. Có rất nhiều cách để bạn có thể tận dụng các lợi thế trên mảnh đất của mình trong thời điểm xây nhà như chọn hướng làm cửa chính, phòng bếp, nhà tắm quay hướng nào,… Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc đặt các bể cá phong thủy, trồng cây, làm tiểu cảnh tại sân vườn để gia tăng dương khí. Đồng thời, nên chú ý cả việc bày trí đồ đạc, nội thất sao cho hợp lý, khoa học. Hạn chế tối đa sự bừa bộn, lộn xộn của nội thất có thể khiến không gian chật chội, khiến địa thế càng ảnh hưởng xấu đến con người.

Rất nhiều mảnh đất đất thóp hậu vẫn giúp gia chủ làm ăn phát đạt, tấn tới, vạn sự viên mãn sau khi áp dụng các phương pháp như sau:

– Tận dụng tối đa thiết kế giếng trời, giếng trời nên được khuyến khích đặt tại mặt sau của nhà thóp hậu. Khu vực này sẽ không chỉ là nơi thông gió, tạo cảm giác nhà rộng hơn, sáng hơn mà còn là nơi loại bỏ đi các khí xấu còn tồn đọng trong nhà.

– Bạn cần chọn ra một bức tường làm tường trụ chính và đồng thời là mốc chuẩn cho cả ngôi nhà. Từ vị trí tường này ngôi nhà có thể mở ra các không gian sinh hoạt khác nhau mà không mất đi sự thống nhất, sự liên kết cơ bản luôn có tại các ngôi nhà thông thường. Một số khu vực là góc khuyết, chéo của mảnh đất nên tận dụng làm gian chứa đồ, sân vườn hóng gió, hồ sen phong thủy hoặc cầu thang lộ thiên,…

Một mẫu nhà thóp hậu khác tận dụng thiết kế cầu thang xoắn để cân bằng không gian

– Nhà nên được đặt ở vị trí trung tâm của đất thóp hậu nếu không xây sát viền đất. Xây nhà cách xa viền đất sẽ tạo cảm giác nhà vuông và cân đối hơn.

– Các vật phẩm phong thủy có ý nghĩa át điềm hung là rất quan trọng với các mảnh đất thóp hậu. Thường thì gia chủ có thể cân nhắc sử dụng một trong số các đồ vật sau đây: gương Bát quái, màn sáo hoặc chuông gió phong thủy. Một số tĩnh vật trang trí như cây xanh cũng có thể được treo quanh nhà để cân bằng dương khí.

3. Tham khảo một số quan niệm khác về đất nở hậu đất thóp hậu

Quangthinhland vừa chia sẻ một số thông tin mang tính chất tham khảo về hai dáng đất nở hậu và đất thóp hậu dưới góc nhìn phong thủy. Thực tế, đất mở hậu vẫn mang nhiều giá trị về mặt phong thủy và thẩm mỹ, được giới đầu tư chú ý hơn. Thế nhưng, có phải cứ nở hậu thì vạn sự hanh thông còn thóp hậu thì xui xẻo?

Thực chất nở hậu và thóp hậu đều là hai thế đất đặc biệt trong phong thủy

Phong thủy phương Đông thường đặt vạn vật trong mối tương quan giữa Thiên, Địa và Nhân. Trong đó, điều cốt lõi, nòng cốt cơ bản nhất để gắn kết con người với thiên nhiên là sự hài hòa, cân đối, vuông tròn. Họ cho rằng, những thứ cân đối đều mang đến vượng khí, điềm lành và hưng thịnh dài lâu.

Nếu bàn về yếu tố phong thủy trong lĩnh vực bất động sản thì cát thổ trạch chân chính phải là mảnh đất vuông vức, bằng phẳng, thoáng khí. Đất có điểm tựa đằng sau và mở rộng tầm nhìn về phía trước. Đẹp hơn nữa thì có thể đáp ứng cả giao thông thuận lợi, nguồn nước sạch dồi dào cùng cây cối phong phú, tốt tươi,…

Các mảnh đất có hình dạng đặc biệt thường được xếp vào nhóm hung thổ trạch. Ví dụ như đất thóp hậu chính là một trong những hung thổ trạch tiêu biểu. Thế đất trước rộng sau hẹp thường khiến khí tức của ngôi nhà bị tù hãm, gây bất lợi cho việc cư trú lâu dài của gia chủ.

Đất nở hậu cũng bị coi là thế đất không vuông trong phong thủy. Mảnh đất này có thể hút tài lộc tốt, giữ lại hỷ khí nhưng nếu địa thế xung quanh không thuận lợi thì dễ chuyển sang tình trạng úng khí, tụ điểm hung và chuyển thành điều bất lợi cho gia chủ.

Một góc nhìn khác về việc đánh giá đất nở hậu và đất thóp hậu

Chuyện đâu là mặt trước và đâu là mặt sau của ngôi nhà đôi khi không nhất thiết cứ phải nương theo cái nhìn chung của số đông. Bạn hoàn toàn có thể tự quyết định xem đâu là phần “hậu” cho mảnh đất của mình. Hai yếu tố cơ bản để quyết định chuyện này có thể kể đến như:

– Phần hậu là phần đối diện với mặt tiền, vậy bạn cứ chọn mặt có lợi nhất để làm mặt tiền rồi hãy quyết định đâu là mặt hậu. Đôi khi chỉ cần xoay mặt tiền là bạn đã không còn phải chịu thế đất thóp hậu nữa.

– Yếu tố thứ hai là căn cứ vào mục đích sử dụng không gian trong nhà thay vì cứ phải áp theo hình khối địa lý bên ngoài của mảnh đất. Ví dụ mảnh đất bạn đang đầu tư để kinh doanh thì đương nhiên phải ưu tiên mặt trước rộng rãi. Mặt sau tạo thành đất thóp hậu vẫn chấp nhận được. Bạn cũng có thể cân nhắc chuyển cửa chính sang bên hông hoặc đi vòng lên trước nhà từ cửa sau để tránh cảm giác thóp hậu nếu cần.

Dat no hau va dat thop hau duoi goc nhin phong thuy 4 quangthinhlnd.vn

Vậy là đất nở hậu và đất thóp hậu đều có các ưu và nhược điểm riêng. Khi đầu tư bất động sản cũng không nên chỉ căn cứ vào duy nhất hai tiêu chí này để chọn đất làm nhà. Điều quan trọng nhất của một mảnh đất có thể hưng vượng lâu dài là sự phù hợp với gia chủ cũng như cách khéo léo trong cách bày trí nội thất và sử dụng các phương pháp phong thủy hóa giải. Chúc các bạn sớm tìm được mảnh đất ưng ý!