Số lượng nhà ở giá rẻ với sổ riêng xây dựng thời điểm hiện tại đang là giỏ hàng mà rất nhiều nhà đầu tư cũng như các khách hàng có nhu cầu định cư hướng đến. Tình trạng cầu lớn hơn cung khiến cho giá của sản phẩm trên được đẩy lên cao một cách bất thường. Trong bối cảnh này, người muốn mua nhà cần làm gì để vẫn sở hữu được nhà mà vẫn đảm bảo an toàn về mặt tài chính? Bí kíp cho khách hàng mua nhà

Tình trạng mất cung – cầu của thị trường nhà ở giá rẻ thời điểm hiện tại

Giá nhà tăng cao phần lớn là do mất cân bằng – cung cầu, cả trước và trong đại dịch. Hệ quả là, hàng triệu người mua tranh giành nhau số lượng nhà ở ít ỏi có trên thị trường, đẩy giá tăng vọt. Họ muốn hưởng lợi từ mức lãi suất thấp nhất trong lịch sử. Tình trạng này khó có thể được khắc phục trong thời gian ngắn. Bí kíp cho khách hàng mua nhà

Cong thuc 70 30 mua nha quangthinhland.vn 01

Một phần lớn khách hàng trẻ đang có nhu cầu định cư bước vào giai đoạn sở hữu căn nhà đầu tiên khi lập gia đình. Đây cũng là nhóm chịu tác động lớn nhất do khan hiếm nguồn cung nhà ở.

Tuy nhiên, ngay cả khi lãi suất đã và đang tăng trở lại do các chính phủ muốn kiểm soát lạm phát, thì nguồn cung cạn kiệt vẫn khiến giá nhà cao gấp hàng chục lần thu nhập của của các hộ gia đình. Thậm chí, giá nhà còn tăng nhanh do người mua nhà muốn ra quyết định sớm để hưởng lãi suất cố định ở thời điểm hiện tại, thay vì mất nhiều chi phí hơn khi lãi suất tăng.

Cong thuc 70 30 mua nha quangthinhland.vn 02

Thời điểm hiện tại khi khủng hoảng Nga và Ukraine diễn ra giá vật liệu xây dựng đang leo thang thì việc sở hữu cho mình một sản phẩm nhà hoặc đất để định cư còn là một sự khó khăn dành cho khách hàng thời điểm hiện tại.

Công thức 70 – 30 cho khách hàng mua nhà thời điểm hiện tại

Người mua nhà đang chia làm hai hướng: Một số muốn mua ngay trước khi lãi suất và giá nhà tiếp tục tăng, số khác chờ đợi lãi suất và giá nhà giảm xuống mức hợp lý hơn.

Bí kíp cho khách hàng mua nhà - quangthinhland.vn

Các chuyên gia cho rằng mua nhà là một quyết định mang tính cá nhân, vì vậy khó có thể tìm ra một thời điểm hoàn hảo để xuống tiền. Nếu bạn đang trong điều kiện tài chính thuận lợi (lý tưởng là tích lũy được 70% tổng giá trị căn nhà và khoản thanh toán vay thế chấp hàng tháng chiếm không quá 30% mức thu nhập) và dự định sẽ ở ngôi nhà trong nhiều năm tới, thì việc mua nhà ở thời điểm hiện tại là phù hợp. Thậm chí, ngôi nhà sẽ tăng giá trị tốt hơn theo từng năm, giúp vốn chủ sở hữu của bạn lên cao.

Bí kíp cho khách hàng mua nhà - quangthinhland.vn

Để có cái nhìn chi tiết hơn về tình hình tài chính và khả năng chi trả, bạn nên tham khảo kỹ hơn ý kiến của các nhà tư vấn tài chính và các bên cho vay, họ có thể đánh giá ngân sách và giúp bạn mua nhà trong khả năng của mình. Bạn cũng nên tham khảo các đơn vị môi giới để hiểu rõ về tình hình thị trường và mặt bằng giá nhà để tránh mua hớ do tâm lý sợ bỏ lỡ.